Phân trẻ như thế nào là có dấu hiệu xấu?

Phân màu đỏ không phải là một dấu hiệu tốt. Bạn cũng cần chú ý đến kết cấu của chúng

Màu sắc và kết cấu phân có thể thay đổi theo độ tuổi của trẻ cũng như những gì trẻ được ăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về màu sắc phân của bé vì có thể bé đang bị bệnh nguy hiểm nào đó.
tinh-trang-phan-cua-tre-em-nhu-the-nao-thi-dang-lo11480497378
Phân đen

Phân su xuất hiện lần đầu tiên sau khi bé chào đời thường có màu xanh đen, nhưng nếu phân đen như hắc ín, mẹ cần đặc biệt lưu ý. Theo Trung Tâm Nhi khoa Johns Hopkins, phân đen có thể là dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa, cha mẹ cần cho bé đi khám ngay lập tức.

Phân đỏ

Phân màu đỏ không phải là một dấu hiệu tốt. Bạn cũng cần chú ý đến kết cấu của chúng. Nếu phân màu đỏ và vón thành cục có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, rách hậu môn. Phân đỏ lẫn với phân bình thường có thể là dấu hiệu trẻ bị dị ứng với protein trong sữa. Phân lỏng màu đỏ là dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn.

Phân trắng, xám

Phân màu trắng, xám là dấu hiệu cho thấy bé bị một căn bệnh hiếm gặp là nghẽn đường mật, theo Trung tâm Nhi khoa Johns Hopkins. Nghẽn đường mật là sự tắc nghẽn đường ống mang dịch mật từ gan đến túi mật. Các triệu chứng khác là nước tiểu tối màu, phân cực kỳ hôi, trẻ tăng cân chậm. Bệnh có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 1Nghẽn đường mật có thể khiến trẻ tăng cân chậm
Phân có máu lẫn nhầy (có thể toàn máu tươi)

Đây là dấu hiệu của một căn bệnh rất nghiêm trọng là bệnh lồng ruột. Bệnh xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà “chui” vào trong lòng đoạn ruột kế cận kèm theo cả các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó. Cứ 1.000 trẻ thì có khoảng 4 trẻ mắc căn bệnh này mỗi năm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 2 Rước bệnh nguy hiểm chỉ vì ăn rau nấu quá kỹ Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 3 Tặng gần 13 vạn ly sữa Vinamilk cho trẻ em Vĩnh Long Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 4 Glycerin – thành phần đơn giản giúp ngăn ngừa nứt gót chân Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 5 Nước tiểu đục cảnh báo bệnh gì?Phân trẻ như thế nào thì đáng lo? – Ảnh 6 NÊN ĐỌC
Phân lỏng, nhiều nước (tiêu chảy)

Tiêu chảy cấp tính có thể gây mất nước ở trẻ và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em tại các quốc gia đang phát triển.

Phân nhầy

Nếu trẻ đi ngoài phân nhầy mà không kèm theo các dấu hiệu đặc biệt khác, trẻ có thể bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Phân rắn

Phân rắn, bé đi ngoài khó khăn là một dấu hiệu của bệnh táo bón. Chứng bệnh này thường xảy ra khi chế độ ăn của bé bắt đầu thay đổi, chẳng hạn như chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm. Táo bón dai dẳng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhạy cảm với protein trong sữa, không dung nạp với một thành phần nào đó trong sữa mẹ hoặc sữa bột hoặc một căn bệnh nghiêm trọng nào đó.

Nếu trẻ gặp phải những vấn đề trên, cha mẹ cần cho trẻ đi khám sớm để trẻ được điều trị kịp thời, đề phòng những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe của trẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *